9 khẩu quyết không phải lái xe nào cũng biết

Kinh nghiệm lái xe được các “tài già” truyền miệng lại bằng cách gieo vần nên khá dễ nhớ, tuy nghe quen quen, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa.

1. Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

Ban ngày, mắt đang quen ánh sáng mạnh, lúc chạng vạng, mắt chưa quen, ánh đèn pha lúc này cũng không giúp ích được nhiều, do vậy, khoảng thời gian này lái xe nên rất cẩn thận. Tương tự, khi trời tảng sáng, ngoài chuyện có người đi chợ sớm, thì quan trọng nhất là nhiều lái xe phải chạy đêm, nên dễ bị ngủ gật, không tập trung dễ gây tai nạn.

2. Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

Khi trời mưa, nếu nhìn thấy những khoảng trắng trên đường thì lái xe nên tránh, vì đó có thể là vũng nước. Còn khi trời khô ráo nắng to nếu nhìn thấy khu vực có màu thẫm trên đường cũng nên tránh, vì có thể là bãi phân trâu bò.

3. Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi

Cách ước lượng và tránh động vật chẳng may gặp trên đường. Theo kinh nghiệm, khi bị giật mình, chó thường chạy quay đầu lại, còn trâu bò thì cứ lừ lừ tiến.

4. Lên số lấy đà, về số vù ga

 

Làm đúng thao tác này, việc chuyển số của bạn sẽ trở nên êm ái, xe không bị giật cục.

5. Đầu xuôi, đuôi lọt

 

Khi buộc phải đi qua khe/ngõ/ ngách hẹp, nếu đã lách được qua 2 gương, lái xe yên tâm phía sau sẽ lọt (tất nhiên là không đánh lái). Trường hợp này chỉ áp dụng đối với xe con, xe tải không áp dụng, vì thùng hàng có thể lớn hơn đầu xe.

6. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

 

Đây là bài để hướng dẫn cách tiến/lùi trong các ngõ hẹp, qua cổng, góc tường… Lưng ở đây hiểu là phía thân xe ngược với hướng cua, còn bụng thì ngược lại.

7. Lên số nào, xuống số đó

 

Tuy nhiên, không nhất thiết ở đoạn đèo dốc nào lái xe cũng phải xuống đúng số khi lên. Khẩu quyết này chủ yếu nhắc nhở lái xe tuyệt đối không đi số cao hoặc về N khi thả dốc dài.

8. Côn ra, ga vào, phanh tay thả

 

Theo đúng hướng dẫn (áp dụng đối với xe số sàn) bạn bắt đầu với chân trái từ từ nhả chân côn, cùng lúc chân phải mớm ga đồng thời nhớ hạ phanh tay.

9. Bỏ ga, qua thắng

 

Trong trường hợp có chướng ngại vật phía trước, hoặc cần thiết phải giảm tốc ngay khi rời chân ga lái xe lập tức chuyển sang để hờ chân lên bàn đạp phanh, sẵn sàng xử lý tính huống tiếp theo, đảm bảo an toàn. Tuyệt đối chân phải không được để lập lờ giữa chân ga và chân phanh, rất nguy hiểm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *