QUY ĐỊNH HOÁN CẢI XE Ô TÔ TẢI

Các bước hoán cải xe tải cần chuẩn bị để việc hoán cải được thuận lợi

Các bước hoán cải xe tải cần tuân thủ các quy định sau:Cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định sau đây

Quy định về hoán cải xe tải; việc hoán cải cải tạo xe cơ giới cần phải tuân theo quy định của Thông tư 85/2014/TT-BGTVT, chi tiết như sau:

 1. Không cải tạo thay đổi mục đích sử dụng (công dụng) đối với xe cơ giới đã có thời gian sử dụng trên 15 năm, kể từ năm sản xuất của xe cơ giới đến thời điểm thẩm định thiết kế.
 2. Không cải tạo xe cơ giới chuyên dùng nhập khẩu thành xe cơ giới loại khác trong thời gian 05 năm, xe đông lạnh nhập khẩu thành xe loại khác trong thời gian 03 năm, kể từ ngày được cấp biển số đăng ký lần đầu.
 3. Không cải tạo thùng xe của xe tải nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp mới, chưa qua sử dụng trong thời gian 06 tháng, kể từ ngày kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đến khi thẩm định thiết kế (trừ trường hợp cải tạo thành xe tập lái, sát hạch; cải tạo lắp đặt thêm mui phủ của xe tải thùng hở).

Xe tải chỉ có thể làm thủ tục hoán cải sau 06 tháng kể từ ngày đăng ký ra biển đầu tiên.

Các loại xe nào cần hóa cải xe tải ?

Các loại xe cần hoán cải, cải tạo theo mục đíchthay đổi kết cấu, hình dáng, bố trí, nguyên lý làm việc, thông số, đặc tính kỹ thuật của một phần hoặc toàn bộ hệ thống, tổng thành của xe ô tô. Trường hợp thay thế hệ thống, tổng thành bằng hệ thống, tổng thành khác cùng kiểu loại, của cùng đơn vị sản xuất (cùng mã phụ tùng) thì không phải cải tạo xe, hoán cải xe.

Các loại xe tải thường cần phải hoán cải như; Xe tải gắn cẩu, Xe môi trường, xe téc chở xăng dầu, xe cứu hộ, xe cứu hỏa, xe cấp cứu, xe nâng người làm việc trên cao, xe hút ép rác, xe phun nước rửa đường

Chúng ta cùng tìm hiểu 5 bước hoán cải xe tải mà các bác chủ xe cần tìm mội đơn vị thiết kế cải tạo xe tải uy tín thực hiện để đảm bảo nhanh nhất có thể, không mắc lỗi khi cải tạo

Bước 1; Khâu chuẩn bị hồ sơ hoán cải xe tải gồm các loại hồ sơ như sau:

 • Đăng ký, đăng kiểm xe (với xe đã đăng ký và đăng kiểm);
 • Giấy xuất xưởng, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (xe đã đăng ký nhưng chưa đăng kiểm).
 • Giấy tờ nhập khẩu, mua bán đến chủ xe (Xe nhập khẩu đã qua sử dụng, cải tạo được ngay, không cần đăng ký, không cần đợi 06 tháng)
 • Giấy sang tên di chuyển, đăng ký cắt góc, hợp đồng mua bán(nếu có), sổ đăng kiểm xe.

Bước 2; Thiến hành làm các mẫu thiết kế cải tạo xe tải, các bản vẽ…

 • Thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới (bản chính) theo quy định
 • Bản vẽ kỹ thuật (bản chính) theo quy định
 • Nếu xe tải của bạn làm theo thiết kế mẫu do Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố thì sẽ được miễn lập hồ sơ thiết kế.

Bước 3; Thực hiện nghiệm thu cải tạo, hoán cải cho xe tải

 • Sau khi thiết kế được duyệt, chủ xe đưa xe đến trạm đăng kiểm có chức năng nghiệm thu để nghiệm thu hoán cải và cải cải tạo.
 • Nghiệm thu hoán cải, cải tạo xe tải song,  trạm đăng kiểm cấp cho 02 liên cải tạo, trong đó 01 liên dùng để đổi đăng ký, 01 liên dùng để đổi đăng kiểm.
 • Hồ sơ thiết kế cải tạo xe tải phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, thẩm định theo quy định tại Điều 8 của Thông tư này, nếu đạt yêu cầu thì phê duyệt thiết kế và cấp Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo theo mẫu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư.

Bước 4; Các bác dùng liên đổi đăng ký lên công an đổi đăng ký.

Chú ý; Các bác đọc kỹ ngày đến hạn đổi đăng ký, đăng kiểm xe tải để đổi lại theo giấy hẹn, nhớ cứ sau ngày tới hẹn đổi đăng ký đăng kiểm khoảng 2 đến 3 ngày đến đổi cho chắc ăn, không nhỡ đến đổi sát qua do sự cố chưa có lại mất công, thường thì khá chuẩn tới 80% nhưng tránh phiền phức các bác cứ làm như vậy cho em cho chắc ăn.

Bước 5; Sau khi đổi đăng ký song thì tiến hành khám lưu hành xe lại

Sau khi đổi đăng ký, khách hàng đưa xe đến trạm đăng kiểm để tiến hành khám lưu hành xe với biển đăng ký và loại phương tiện mới, ngoài đăng ký và đăng kiểm (giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật), quý khách cần đem theo liên cải tạo dùng cho đăng kiểm để hoàn thiện thủ tục khám lưu hành.

One thought on “QUY ĐỊNH HOÁN CẢI XE Ô TÔ TẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *